Đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp thông qua chế biến

  18/07/2022

Đa dạng hóa sản phẩm sau khi thu hoạch là một trong những giải pháp nhằm giúp việc tiêu thụ sản phẩm và nâng cao giá trị chuỗi cung ứng nông nghiệp. Đây là một trong những chỉ tiêu nâng chất trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Nông dân chăm sóc chanh không hạt trên trang trại của CHAVI

Huyện Bến Lức, tỉnh Long An là một trong những địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, chính vì vậy việc đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nông nghiệp là một trong những hướng đi mới để phát triển công nghiệp nông thôn. Tiêu biểu cho những sản phẩm công nghiệp nông thôn của huyện Bến Lức là sản phẩm của Công ty CP Thương mại & Đầu tư Chanh Việt.

Theo chị Thu Nguyệt, đại diện bộ phận marketing – Công ty CP Thương mại & Đầu tư Chanh Việt (CHAVI) có trụ sở tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, hiện Công ty có nông trại trên 150ha chuyên sản xuất chanh không hạt theo tiêu chuẩn GlobalGap.

Ngoài sản phẩm tươi từ trái chanh, Công ty còn có nhiều sản phẩm được chế biến tiêu biểu là sản phẩm DoHaVi là thương hiệu sản phẩm Đông Trùng Hạ Thảo được nuôi trồng và chế biến theo tiêu chuẩn hiện đại, sản phẩm được ông Nguyễn Văn Hiển cùng đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm mới từ nguồn hương liệu Việt.

Sản phẩm lát/vỏ chanh xấy khô gồm lát chanh và vỏ chanh không có chất bảo quản và được sấy khô dưới 8%. Công dụng dùng làm trà chanh, dược liệu và gia vị nấu món ăn hàng ngày. Tinh dầu Chanh CHAVI sản phẩm được các nhà khoa học nghiên cứu và thử nghiệm thành công được sản xuất trên dây chuyền, công nghệ hiện đại. Sản phẩm hoàn toàn được chiết xuất trên vỏ chanh tươi, không chứa hóa chất và phụ gia. Sản phẩm được dùng để chăm sóc da, Spa và trị liệu dưới dạng tinh dầu lỏng, không lẫn tạp chất.

Thu hoạch chanh tiêu chuẩn GAP

Hay như sản phẩm Lát chanh tẩm mật ong sấy, sau khi thu hoạch chanh không hạt chất lượng cao từ nông trại của CHAVI, trái chanh sẽ được chọn lọc, bào vỏ, cắt lát và tẩm với mật ong, đường rồi sấy khô bằng công nghệ hiện đại. Sản phẩm này có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào trà để uống. Công ty còn có nhiều sản phẩm như: Sốt chanh King, quả chanh muối, nước cốt chanh muối, nước cốt chanh tươi, bột thanh long nguyên chất, bột chanh gia vị…

Từ việc đa dạng hóa sản phẩm nên Công ty Chanh Việt đã có nhiều bạn hàng trong ngoài tỉnh và đạt được các danh hiệu khi tham gia các hội chợ, hội nghị xúc tiến thương mại : Đạt Thương hiệu Việt Nam uy tín, chất lượng tại hội nghị xúc tiến đầu tư và Hợp tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan 2019. Tôn vinh danh hiệu Trâu vàng đất Việt 2019 do Trung ương Hiệp hội Trang trại & Doanh nghiệp Việt Nam trao tặng. Chứng nhận sản phẩm dịch vụ tiêu biểu của TPHCM năm 2019 do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM trao tặng. Chứng nhận sản phẩm tiêu biểu tại Hội chợ triển lãm tôn vinh hàng Việt do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM trao tặng…

Đặc biệt, Công ty liên kết đào tạo và nghiên cứu sản phẩm từ nông nghiệp với các trường Đại học có uy tín trong ngoài nước như : Đại học Nông lâm TPHCM, Đại học ChapMan (Mỹ), Đại học Putra (Malaysia), Đại học Quest (Đài Loan), Đại học Saga (Nhật Bản), CHUSA winne (Hàn Quốc)…..

Công ty xây dựng hệ sinh thái gồm: CHAVI Garden là một hình thức nằm trong hệ sinh thái, là nơi để các nhà khoa học nghiên cứu và thảo luận chuyên sâu về hoạt động nông nghiệp và chế biến sản phẩm từ nông sản. CHAVI Garden cũng là nơi để các sinh viên có nơi thực tập và biến ước mơ, ý tưởng khởi nghiệp của mình thành hiện thực.

Chế biến chanh thành những sản phẩm đa dạng

Ngoài ra, đây cũng là nơi để khách tham quan học tập và trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam bộ và mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cùng với chế biến sản phẩm từ nông sản. Bên cạnh đó, trong hệ sinh thái của CHAVI còn có khu nghỉ dưỡng Starling Villa nằm trên bờ biển Kê Gà của tỉnh Bình Thuận, đây là khu nghỉ dưỡng được xây dụng từ nguồn cảm hứng lấy nét truyền thống đặc trưng của người Việt kết hợp với nét kiến trúc của nước Nga, là nơi nghỉ dưỡng cao cấp đem lại sự thư giãn thoải mái cho du khách.

Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Bến Lức, ông Lê Văn Nam đánh giá: Các sản phẩm của Công ty CHAVI được khách hàng trong ngoài tỉnh và Quốc tế biết đến. Đặc biệt, Công ty là đơn vị đi đầu của huyện trong việc đa dạng hóa sản phẩm với chủ đề xoay quanh trái chanh không hạt là đặc sản của huyện. Đây là mô hình cần nhân rộng, nhất là trong Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm), ngoài ra còn góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến ở nông thôn tạo công ăn việc làm từ sản phẩm nông nghiệp, góp phần tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới.

Nguồn: nongnghiephuucovn.

×

FanPage

ProPak Vietnam