Xuất khẩu cá ngừ sang EU khởi sắc trở lại

  30/08/2023

Trong khi xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản hay Canada vẫn tiếp tục giảm thì xuất khẩu sang EU lại khởi sắc.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tháng 7/2023 xuất khẩu cá ngừ đạt 76 triệu USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Đây là mức giảm thấp nhất trong 7 tháng đầu năm 2023.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 7 vẫn giảm 26% so với cùng kỳ, đạt 29 triệu USD. Tương tự, xuất khẩu cá ngừ sang Nhật Bản và Canada tiếp tục giảm với lần lượt -20% và -38%. Mức giảm trong tháng 7 của cả 3 thị trường là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ sang EU tiếp tục phục hồi khi tăng 28% YoY. Nhờ tháng 7 tăng nên đã góp phần bù đắp lượng sụt giảm trong các tháng đầu năm, kéo tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ 7 tháng đầu năm 2023 sang thị trường này tăng 5% YoY, đạt 96 triệu USD.

Tại các thị trường đơn lẻ trong khối, Italy trở lại top 3 thị trường dẫn đầu tại EU với kim ngạch xuất khẩu tăng gấp 10 lần so với năm trước trong tháng 7. Xuất khẩu sang Đức và Hà Lan cũng tăng lần lượt 43% và 96%.

Triển vọng thời điểm cuối năm

VASEP dẫn số liệu thống kê của Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ tại thị trường này đã tăng 0,7% trong tháng 7. Người tiêu dùng Mỹ đã chi nhiều hơn cho thực phẩm, với tốc độ tăng chi tiêu nhanh nhất kể từ đầu năm. Do đó, các doanh nghiệp kỳ vọng thị trường cá ngừ Mỹ sẽ phục hồi vào cuối năm.

Bên cạnh đó, lượng tồn kho tại các thị trường giảm nên các đơn hàng cá ngừ có triển vọng tăng. Dịp gần cuối năm cũng là dịp các lễ hội diễn ra nhiều hơn, người tiêu dùng có xu hướng tích trữ thực phẩm phục vụ cho nhu cầu ăn uống, các nhà hàng tích cực thu mua nguyên liệu để phục vụ khách hàng.

Chính vì vậy, không chỉ riêng các sản phẩm cá ngừ, mà nhiều sản phẩm thủy sản khác cũng được ưu tiên tăng đơn hàng để tích trữ, phục vụ cho các hoạt động vui chơi, ăn uống cuối năm.

Nguồn: mekongasean.vn

×

FanPage

ProPak Vietnam