Diễn Châu, Nghệ An: Mô hình trồng và chế biến một số sản phẩm dinh dưỡng từ mầm cây lúa mì

  13/01/2023

Mô hình do Công ty Cổ phần An An Agri thực hiện và đã tạo ra một hướng sản xuất, một ngành nghề mới có tiềm năng kinh tế lớn cho người nông dân.

Mầm cây lúa mì (cỏ lúa mì) chứa nhiều calci, magie, phospho, kali, kẽm, selen, sắt, acid folic hàm lượng cao, có nhiều vitamin và khoáng chất, có các chất chống oxy hóa,… Mầm lúa mì còn có các enzyme chuyển hóa tinh bột thành đường giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Từ những giá trị dinh dưỡng đó, mầm cây lúa mì đã được nhiều nước nghiên cứu và trồng làm thực phẩm.
Xuất phát từ ý tưởng đoạt giải Ba Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An năm 2020, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ thành lập doanh nghiệp KH&CN là Công ty An An Agri để triển khai ý tưởng đó thành nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng và chế biến một số sản phẩm dinh dưỡng từ mầm cây lúa mì trên địa bàn huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An”.
tr

Trồng cỏ lúa mì tại Diễn Châu. Ảnh: An An Agri
Sau gần 2 năm thực hiện, với 10ha diện tích sản xuất đã cho 35,821 tấn mầm lúa mì tươi sau 10 đợt thu hoạch. Mầm cây lúa mì sinh trưởng, phát triển tốt, thích nghi với điều kiện tự nhiên thực địa. Đặc biệt, mầm cây lúa mì có thể gieo trồng quanh năm, thời gian từ khi gieo hạt đến thu hoạch từ 16 – 20 ngày. Vì vậy, mô hình được triển khai liên tục qua tất cả các tháng trong năm.
Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần An An Agri đã có đầy đủ các dây chuyền đồng bộ để sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng từ mầm lúa mì an toàn, chất lượng cao như các loại mì mầm, mì rau.
Trong đó, năm 2021, công ty đã bán được hơn 5,4 tấn mì mầm lúa mạch và hơn 20 tấn mì rau các loại (mì sâm cát, mì cải bó xôi, mì bí đỏ, mì củ dền….) tại các cửa hàng, siêu thị, sàn thương mại điện tử,…; doanh thu đạt 2,6 tỷ đồng. Đến năm 2022, đơn đặt hàng đã tăng lên 40 tấn mì rau/năm, doanh thu đạt 4 tỷ đồng. Đơn đặt hàng dự kiến cho năm 2023 là từ 55 – 60 tấn mì rau.
g

Sản phẩm từ mầm lúa mì Ảnh: An An Agri
Đồng thời, dự án cũng tạo ra được mô hình canh tác các sản phẩm nguyên liệu là mầm lúa mì theo tiêu chuẩn hữu cơ; và giải quyết công ăn việc làm cho 40 – 50 lao động phổ thông và kỹ thuật, chủ yếu là nữ, với mức thu nhập bình quân 6 – 7 triệu đồng/tháng.
Dự án đã được Sở KH&CN Nghệ An nghiệm thu.
Theo khoahocphattrien
×

FanPage

ProPak Vietnam