Thông cáo báo chí
An Toàn Thực Phẩm Là Thách Thức Lớn Của Việt Nam

Giáo sư Lưu Duẩn, Viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Thực Phẩm Quốc Tế (IAFoST) vừa được tấn phong, Phó Chủ tịch VAFoST, đơn vị đối tác hỗ trợ triển lãm PROPAK VIETNAM trong nhiều năm qua, chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề lớn nhất hiện tại của ngành thực phẩm Việt Nam và xu hướng phát triển sau TPP cũng như kế hoạch hỗ trợ của VAFoST cho ngành công nghiệp trong nước.

Giáo sư Lưu Duẩn là diễn giả quen thuộc cho các hội thảo về công nghệ thực phẩm tại triển lãm PROPAK VIETNAM

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 12 năm 2015 - Đối với Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương Việt Nam vừa kí kết với 11 quốc gia, các chuyên gia kinh tế trong nước đã nhận định đây là cột mốc không chỉ mở ra cho ngành công nghiệp Việt nhiều cơ hội phát triển mà còn có rất nhiều thách thức cần vượt qua. Trong đó, ngành công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là các nông phẩm, trở thành tâm điểm khi Việt Nam mang trong mình nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và sản lượng khổng lồ nhưng vẫn thiếu một hệ thống tiêu chuẩn sản xuất chất lượng để đảm bảo tính an toàn cho thực phẩm. Không thể phủ nhận rằng an toàn thực phẩm đang trở thành điểm quyết định sự thành bại cho ngành thực phẩm tại Việt Nam khi chúng ta mở cửa cạnh tranh với các đối thủ nặng kí trên sàn quốc tế

 

Là chuyên gia ngành lương thực thực phẩm của Việt Nam, Giáo sư nghĩ đâu là những thách thức chính yếu mà ngành sẽ phải đối mặt trong những năm tới? Nhất là khi Việt Nam vừa kí kết Hiệp định TPP?
Giáo sư Lưu Duẩn: "Đầu tiên, nhắc đến TPP, chúng ta sẽ nhắc đến một hiệp định sẽ giúp mỗi quốc gia thành viên phát huy thế mạnh của nước mình. Trong đó, Việt Nam sẽ tập trung vào các sản phẩm nông nghiệp, giày da và dệt may. Đối với ngành da và ngành dệt may, chúng ta cần giải quyết vấn đề nhân lực là chính. Ngành nông nghiệp thì lại khác. Đây là ngành đòi hỏi chúng ta phải có những tiến bộ trong khoa học kĩ thuật như đảm bảo chất lượng giống cây trồng, chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng và cảm quan,… Trong đó, mối quan tâm hàng đầu là vấn đề về an toàn thực phẩm. An toàn thực phẩm là thách thức lớn của Việt Nam trong những năm sắp đến, đặc biệt là sau khi chúng ta gia nhập TPP.

Ngoài ra, ngành thực phẩm tại Việt Nam cũng đang phải đối đầu với rào cản kinh tế và văn hoá như cạnh tranh về giá cả và thị hiếu người tiêu dùng trong nước và khu vực. Nước ta tuy đã có những đơn vị sản xuất thực phẩm có chất lượng cao, nhưng vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ thiếu năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Về văn hoá tiêu dùng, người Việt Nam có thu nhập khá trở lên vẫn chuộng hàng ngoại. Điều này ảnh hưởng nhiều đến sức tiêu thụ của sản phẩm nội địa, nhất là các sản phẩm Việt Nam chất lượng cao. Nói một cách tổng quát lại, theo tôi, vào TPP, chúng ta có cơ hội phát triển thế mạnh nông nghiệp của mình, nhưng vẫn tồn đọng nhiều thách thức, nhất là hàng rào kĩ thuật và chiến lược chiếm lĩnh thị trường."

Như giáo sư đã nhắc đến vấn đề An Toàn Thực Phẩm là một trong những vấn đề nổi cộm chúng ta cần giải quyết để bắt kịp sự cạnh tranh từ các nước bạn. Đối với vấn đề này, VAFoST - như Đại diện của Giới Khoa học Công nghệ Thực phẩm tại Việt Nam, sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp ở những mảng nào để khắc phục tình trạng này?
Giáo sư Lưu Duẩn: "An toàn thực phẩm là nỗi lo lắng và cũng là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong nông nghiệp, nhiều đơn vị còn sử dụng chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng ngoài danh mục cho phép, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Chính những người sử dụng các chất này cũng không biết rõ nguồn gốc và các tác dụng đi kèm.

Nhiệm vụ của VAFoST đối với thực trạng này là:

• Tuyên truyền và tư vấn để doanh nghiệp và người tiêu dùng hiểu rõ tính chất độc hại của hoá chất ngoài danh mục, và liều lượng được cho phép sử dụng của những phụ gia trong danh mục.
• Tổ chức các lớp tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm, và hỗ trợ, hợp tác với các cơ quan, tổ chức khác trong các chương trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 
• Nghiên cứu và phát triển các nguyên vật liệu, phụ gia thay thế có nguồn gốc thiên nhiên không độc hại.
• Cập nhật và phổ biến các thông tin và kiến thức mới nhất từ khắp nơi trên thế giới đến doanh nghiệp trong nước.

Trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp những năm qua, đã có nhiều cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng hệ thống máy móc, thiết bị, phương tiện để đánh giá độ an toàn của thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều cơ sở nhỏ lẻ chưa có đủ điều kiện để trang bị các thiết bị công nghệ cao. Nhưng trên hết, các cơ quan và tổ chức khoa học có trách nhiệm xã hội trong việc giáo dục, xây dựng nhận thức, giá trị đạo đức và khuyến khích hành động đảm bảo an toàn thực phẩm ở nhà sản xuất và người tiêu dùng mọi tầng lớp.

Được biết những năm sắp đến VAFoST sẽ có rất nhiều hoạt động cho ngành, giáo sư có thể chia sẻ một vài hoạt động nổi bật của hội trong năm 2016 và 2017 không?
Giáo sư Lưu Duẩn: "VAFoST sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình “Giáo sư Tình Nguyện”, mời các Giáo sư hàng đầu trong Liên đoàn KH&CN Thực Phẩm quốc tế (IUFoST) đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn miễn phí cho các doanh nghiệp và các nhà khoa học trẻ trong nước. Đây là cơ hội để các nhân tố quan trọng của ngành thực phẩm trong nước cập nhật kiến thức chuyên môn và các hướng tiếp cận tiên tiến. Các giáo sư quốc tế cũng sẽ giảng dạy cho sinh viên và hỗ trợ nghiên cứu sinh.

Trong mảng học thuật, VAFoST sẽ tiếp tục xây dựng các chương trình đào tạo về khoa học & công nghệ thực phẩm được công nhận bởi IUFoST, tổ chức các cuộc thi về phát triển sản phẩm an toàn cho sinh viên đại học, tập hợp và khuyến khích các nhà khoa học trẻ tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước, viết các bài báo quốc tế, cũng như hỗ trợ các em tìm học bổng để đào sâu chuyên môn, hợp tác nghiên cứu trong ngành. Trong năm 2016 chúng tôi sẽ đề cử nhà khoa học trẻ tham dự Đại hội Thực phẩm toàn cầu tại Ireland.

Về phía doanh nghiệp, chúng tôi quảng bá và phát triển mạng lưới thông tin của ngành thực phẩm đến cho các doanh nghiệp thông qua các diễn đàn điện tử, chương trình cố vấn hợp tác với các doanh nghiệp và đồng tổ chức các buổi tập huấn về ngành thực phẩm. Như một truyền thống, hàng năm VAFoST giúp các doanh nghiệp hợp tác quốc tế và hội nhập, đưa thương hiệu thực phẩm Việt ra thế giới và đạt được nhiều giải thưởng cao.

Hai năm tới 2016 và 2017 rất quan trọng với VAFoST, chúng tôi tiếp tục tổ chức các sự kiện và Hội nghị trong nước, trong khu vực và tầm cỡ quốc tế. Điển hình trong nước, chúng tôi sẽ tổ chức các Hội nghị lớn tích hợp trong các sự kiện tiêu biểu của ngành như PROPAK VIETNAM 2016 - Triển lãm và Hội thảo Quốc Tế Về ngành Đóng gói, Chế Biến Thực phẩm hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi luôn nỗ lực tổ chức cho các đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị trong trong khu vực như ở Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, và Hội nghị toàn cầu của IUFoST (Dublin, Ireland năm 2016)

Đặc biệt, năm 2017, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội Nghị Thực Phẩm ASEAN (ASEAN Food Conference - AFC). Đây là lần thứ 2 nước ta đăng cai tổ chức sự kiện này, lần đầu vào năm 2003. Đây là diễn đàn khoa học cực kì quan trọng với ngành thực phẩm Đông Nam Á nói riêng và khu vực nói chung, thu hút nhiều đại biểu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia; và cũng là cột mốc quan trọng đối với ngành Thực phẩm Việt Nam.

Cũng xin chia sẻ thêm, VAFoST và Viện Cơ Điện Nông Nghiệp & Công Nghệ Sau Thu Hoạch đã nhận công văn từ Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn giao phó vai trò Ban tổ chức ASEAN Food Conference 2017. Dự kiến Hội nghị sẽ quy tụ 700 đến 800 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện doanh nghiệp về thực phẩm trong khu vực ASEAN và quốc tế."

Xin cảm ơn Giáo sư Lưu Duẩn đã dành thời gian chia sẻ cùng Ban Tổ Chức Triển Lãm PROPAK VIETNAM 2016.

- Hết-

Thông tin thêm:

Về Liên đoàn Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm (IUFoST)
Liên đoàn Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm (IUFoST) là một tổ chức khoa học quốc tế quy tụ hơn 200.000 nhà khoa học và các chuyên gia công nghệ thực phẩm tại hơn 70 quốc gia. Đây là một tổ chức tình nguyện, hoạt động phi lợi nhuận có uy tín từ năm 1962.

IUFoST là một thành viên của ICSU (Hội đồng Quốc tế về Khoa học) và đại diện cho các lĩnh vực khoa học và công nghệ thực phẩm cho các tổ chức quốc tế có liên quan như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP) và các tổ chức quốc tế khác. Để biết thêm thông tin về IUFoST, vui lòng truy cập: http://www.iufost.org/

Về Hội Khoa Học Công Nghệ Lương Thực Thực Phẩm Việt Nam (VAFoST)
Hội Khoa Học Công Nghệ Lương Thực Thực Phẩm Việt Nam (VAFoST) được thành lập vào năm 1996 như một cộng đồng chính thức cho các nhà khoa học thực phẩm, các nhà công nghệ, các nhà sản xuất và các nhà quản lý đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan chính phủ và các tổ chức liên quan trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. VAFoST hiện có 300 thành viên trên cả nước với trụ sở chính đặt tại Hà Nội và Văn phòng Quan hệ quốc tế được kết hợp với Khoa Công nghệ Thực phẩm tại trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. VAFoST là một thành viên của VUSTA - Liên hiệp các Hội Khoa học & Công nghệ Việt Nam. VAFoST còn là thành viên của IUFoST (Liên minh Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm), và FIFSTA (Liên bang FST khu vực các nước ASEAN). Để biết thêm thông tin về Hội Việt Nam Khoa học và Công nghệ Thực phẩm (VAFoST), vui lòng truy cập: http://vafost.com.vn/
 
Giới thiệu về Triển lãm PROPAK VIETNAM
PROPAK VIETNAM là sự kiện hàng đầu tìm kiếm thiết bị và giao lưu ngành Đóng gói Thực phẩm, Đồ uống và Dược phẩm tại Việt Nam cho các nhà lãnh đạo ngành. Khởi nguồn từ phiên bản đầu tiên vào năm 2003, sự kiện này đã đi đến phiên bàn lần thứ 11, và hứa hẹn sẽ tạo cơ hội cho các chuyên gia trong ngành có thể tìm kiếm được những máy móc, dịch vụ và giải pháp chất lượng cao hiện đang có mặt trên thị trường thế giới. PROPAK VIETNAM được tổ chức bởi Văn phòng Đại Diện tại Việt Nam, Công ty Dịch vụ Triển lãm Singapore, một thành viên của Liên minh Triển lãm Allworld và đơn vị tổ chức trong nước, công ty Tổ Chức Triển lãm VCCI. Để biết thêm thông tin chi tiết về triển lãm, vui lòng truy cập: www.propakvietnam.com
 
Tổng quan về Triển lãm PROPAK VIETNAM 2016:
• Tên triển lãm: PROPAK VIETNAM 2016 
• Tổ chức đồng thời với: PLASTICS & RUBBER VIETNAM 2016
• Địa điểm: Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC)
• Địa chỉ: 799 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, Phường Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
• Ngày: 1 - 3 tháng Ba, 2016 (Thứ Ba- Thứ Năm)
• Thời gian: 0900hrs – 1700hrs
• Đăng kí tại: www.propakvietnam.com/pre-reg
• Thể lệ vào cửa: Dành cho khách tham quan chuyên ngành 

Trong trường hợp cần thêm thông tin, các Anh Chị nhà báo vui lòng truy cập trang thông tin chính thức của triển lãm: www.propakvietnam.com

Hoặc liên hệ:
Cô Ngô Ngọc Quỳnh Như
Chuyên Viên Quan Hệ Công Chúng và Hội Thảo
Văn phòng Đại Diện tại Việt Nam, Công ty Dịch vụ Triển lãm Singapore
Tel: (+84) 8 3930 7618 (Ext: 108)
Email: nathaliengo@vietallworld.com

THỐNG KÊ PROPAK VIETNAM 2017
8800 m2 diện tích trưng bày  401 Đơn vị trưng bày| Từ 27 quốc gia / vùng lãnh thổ 7972 Khách tham quan| Từ 29 quốc gia / vùng lãnh thổ 11 Nhóm gian hàng quốc tế